ReadyPlanet.com


ฝุ่นละออง PM2.5


รมว.อนุพงษ์ กล่าวว่า นโยบายอนุญาตให้ทำงานจากที่บ้านควรเริ่มดำเนินการโดยคนในภาคเอกชนและขยายไปยังหน่วยงานของรัฐหากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่ดีขึ้น การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องก็มีส่วนสำคัญต่อการถ่ายเทอากาศและการสะสมมลพิษภายในห้อง การศึกษานี้ใช้การจำลองด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อให้เห็นภาพพฤติกรรมการไหลของอากาศและตรวจสอบการระบายอากาศภายในอาคาร ตามการกำหนดค่าเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละห้อง ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าฮอตสปอตการสะสมของฝุ่นละอองมีแนวโน้มที่จะก่อตัวขึ้นในช่องอากาศด้านหลังเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ เช่น ตู้และตู้เก็บของ ฮอตสปอตสะสม PM เหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ไม่กีดขวางท่อแอร์หรือเครื่องปรับอากาศ

เนื่องจากดอยสุเทพสามารถมองเห็นได้จากพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองเมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวย จึงมักทำให้ทราบว่ามลพิษเลวร้ายเพียงใด ฝุ่นละอองจะดูดซับและกระจายแสง ทำให้มีความสัมพันธ์อย่างมากระหว่าง AQI และทัศนวิสัยบนดอยสุเทพ เนื่องจากมลภาวะปิดกั้นความร้อนบางส่วนของดวงอาทิตย์และด้วยแสงแดดที่อ่อนในฤดูหนาว การให้ความร้อนจากพื้นดินจึงไม่มีประสิทธิภาพในตอนเช้า และอุณหภูมิพื้นดินอาจต่ำกว่าอุณหภูมิอากาศที่ความสูง 1,000 เมตรถึง 10 องศาเซลเซียส (Choommanivong et al., 2019) อุณหภูมิที่ต่ำกว่าหมายถึงความหนาแน่นของอากาศที่สูงขึ้น และสิ่งใดก็ตามที่อยู่ในโซนนั้นมักจะอยู่ใกล้พื้นโดยที่ไม่มีทางขึ้นไปได้ การลดลงของโซนปั่นป่วนและการผกผันความร้อนทำให้เกิดอากาศคงที่หนาแน่นที่ระดับพื้นดิน ป้องกันไม่ให้สารมลพิษหลบหนี สล็อต

Harrison RM, Tilling R, โรเมโร MSC การศึกษาโลหะปริมาณน้อยและโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนในสิ่งแวดล้อมข้างถนน วงศ์ภัทรกุล V, Friedlander SK, Pinto JPA. การศึกษาเปรียบเทียบฐานข้อมูลสารเคมีในอากาศที่เป็นละออง PM2.5 Gupta AK, Karar K, Srivastava A. แหล่งที่มาของสมดุลมวลเคมีของ PM10 และ TSP ในพื้นที่ที่อยู่อาศัยและอุตสาหกรรมในเขตเมืองของโกลกาตา ประเทศอินเดีย

หน้ากากอนามัยจำนวนมากใช้ได้ดีแต่ขาดมาตรฐานการผลิต ทำให้บางยี่ห้อและการออกแบบไม่มีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นละออง หน้ากากประสิทธิภาพสูงมักไม่คุ้มกับผลเสียหรือไม่เหมาะกับมลพิษทางอากาศของเชียงใหม่ นั่นเป็นเพราะดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังทำให้เกิดความเปรียบต่างที่รุนแรงมาก และเนื่องจากมลพิษทางอากาศต่ำกว่าตอนเช้าเล็กน้อย ยามเช้ามองไปที่ดอยสุเทพ แสงแดดส่องกระจายและสะท้อนกับฝุ่นละออง ทำให้ไม่สามารถตัดกับสันเขากับท้องฟ้าได้ วัตถุที่อยู่ข้างหน้าคุณมองเห็นได้ยาก แต่ถ้าเป็นรถที่ขับมาแบบเปิดไฟหน้า คุณจะมองเห็นวัตถุนั้นได้ง่ายขึ้น

การสัมผัส PM 2.5 ต่อปีที่เพิ่มขึ้นเพียง 5 ไมโครกรัม/ลบ.ม. นั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงโรคหัวใจวายที่เพิ่มขึ้น 13% ในปี 2560 มีการศึกษาพบว่า PM ไม่เพียงส่งผลต่อเซลล์และเนื้อเยื่อของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคในมนุษย์ด้วย การศึกษานี้สรุปได้ว่าการสร้างฟิล์มชีวภาพ การทนต่อยาปฏิชีวนะ และการตั้งรกรากของทั้ง Staphylococcus aureus และ Streptococcus pneumoniae ถูกเปลี่ยนแปลงโดยการสัมผัสคาร์บอนดำ

ข้อมูลเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าฝุ่นละอองขนาดเล็กมีบทบาทสำคัญในมลพิษทางอากาศในฤดูหนาว ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า PM2.5 เป็นมลพิษหลักในฤดูหนาว ส่งผลให้ทัศนวิสัยลดลงและระดับมลพิษหนักใน Laiwu หนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศในประเทศไทยจากการวิเคราะห์ข้อมูลดาวเทียม คือ หมอกควันข้ามพรมแดนจากประเทศเพื่อนบ้าน หมอกควันข้ามพรมแดนนี้มีสาเหตุหลักมาจากการเผาชีวมวลในพื้นที่เกษตรกรรมข้างเคียง ไม่เพียงแต่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะในภาคเหนือเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความแตกแยกระหว่างเกษตรกรในท้องถิ่นกับรัฐบาลกลางที่ดร.วีระชัยได้เน้นย้ำไว้ก่อนหน้านี้ด้วย

ขนาด 10 ไมโครเมตรไม่ได้แสดงถึงขอบเขตที่เข้มงวดระหว่างอนุภาคที่หายใจได้และไม่สามารถหายใจได้ แต่ได้รับการตกลงร่วมกันสำหรับการตรวจสอบฝุ่นละอองในอากาศโดยหน่วยงานกำกับดูแลส่วนใหญ่ เนื่องจากขนาดที่เล็ก อนุภาคขนาด 10 ไมโครเมตรหรือน้อยกว่าสามารถทะลุผ่านส่วนที่ลึกที่สุดของปอดได้ เช่น หลอดลมหรือถุงลม เมื่อผู้ป่วยโรคหืดสัมผัสกับสภาวะเหล่านี้ อาจทำให้เกิดการหดตัวของหลอดลมได้

ในเช้าวันพฤหัสบดี ข้อมูลจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของเมืองใน 70 พื้นที่ แสดงระดับ PM2.5 ตั้งแต่ 56 ถึง 96 ไมโครกรัมต่ออากาศหนึ่งลูกบาศก์เมตร ผู้คนมากกว่า 1.3 ล้านคนล้มป่วยในราชอาณาจักรนับตั้งแต่ต้นปีอันเป็นผลมาจากมลพิษทางอากาศ โดยมีเกือบ 200,000 คนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในสัปดาห์นี้ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนนี้ครอบคลุมเทคนิคที่ต้องการลดมลพิษทางอากาศในสถานการณ์กลางแจ้งโดยไม่ต้องดำเนินการโดยตรงกับแหล่งกำเนิดไฟ PM

เธอได้รับรางวัลจากหัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐเบงกอลตะวันตกสำหรับผลงานที่โดดเด่นในด้านการเสริมสร้างศักยภาพสตรี โครงการที่เธอออกแบบเพื่อสวัสดิภาพของเด็กหญิง “กัญญาศรี” ได้รับรางวัล United Nations Public Services Award แม้ว่าปัจจุบันจะจัดดัชนีคุณภาพอากาศในกรุงเทพฯ เป็น "ปานกลาง" ดังที่คุณเห็นจากแผนภูมิ พวกเขายังคาดการณ์อากาศที่ไม่ดีต่อสุขภาพซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยวันที่เลวร้ายที่สุดน่าจะเป็นวันที่ 2 และ 3 กุมภาพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว มลพิษทางอากาศจะบดบังอากาศ ส่งผลต่อการมองเห็นในเมืองจนถึงขนาดที่บางครั้งเครื่องบินไม่สามารถลงจอดที่สนามบินได้ผู้ตั้งกระทู้ chusri420 :: วันที่ลงประกาศ 2023-03-31 14:48:57 IP : 49.228.232.189


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.