ReadyPlanet.com


เซบาสเตียน เวทเทล: แชมป์สี่สมัยได้รับการยกย่องว่าเป็น F1 ที่ยอดเยี่ยมทั้งในและนอกสนาม


 

Sebastian Vettel
Sebastian Vettel ได้รับเกียรติบัตรก่อนการแข่งขันกรังด์ปรีซ์ครั้งสุดท้ายในอาบูดาบี

Sebastian Vettel ออกจากการแข่งขัน Formula 1 เมื่อสิ้นสุดอาชีพการงานที่มีชื่อเสียงที่สุดรายการหนึ่งของวงการกีฬา โดยรู้ว่าเขาได้รับคำชื่นชมพอๆ กับคนที่ออกนอกสนามพอๆ กับความสำเร็จของเขา

ชาวเยอรมันวัย 35 ปีจบอาชีพของเขาด้วยอันดับที่ 10 และแต้มเดียวสำหรับ Aston Martin ที่ Abu Dhabi Grand Prix แต่นั่นจะไม่ใช่สิ่งที่เขาจำได้จากสุดสัปดาห์ swansong ของเขาในกีฬาที่เขาเป็นบุคคลสำคัญสำหรับ ทศวรรษครึ่งที่ผ่านมา

มาเลยทางนี้ สมัครสล็อต คลิ๊ก

Vettel ใช้เวลาทั้งสี่วันที่ Yas Marina โดยไม่ต้องสงสัยเลยว่าเขาได้รับการยกย่องอย่างสูงตลอดการแข่งขัน ทั้งจากนักแข่ง ทีมงาน และสื่อมวลชน

มันเริ่มต้นด้วยวันสื่อในวันพฤหัสบดีที่เพื่อนร่วมงานหลายคนจ่ายส่วยให้เขาตามด้วยการรับประทานอาหารค่ำกับนักแข่งคนอื่น ๆ ซึ่งเป็นคำแนะนำของ Lewis Hamilton และแชมป์ 7 สมัยก็รับบิล

เมื่อวันศุกร์ที่การประชุมของสมาคมนักขับกรังด์ปรีซ์ Vettel ได้รับรางวัลจากประธาน Alex Wurz เพื่อยกย่องใน "บริการที่มีมาอย่างยาวนานและยอดเยี่ยมสำหรับ GPDA"

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา Vettel ได้เชิญทุกคนใน F1 มาร่วมวิ่งหรือเดินบนสนามกับเขา และคนอีกหลายร้อยคนก็คว้าโอกาสนี้ไว้

และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เฟร์นานโด อลอนโซ่ คู่ปรับเก่าของเขาที่ออกสตาร์ทเคียงข้างเขาในแถวที่ 5 บอกกับเวทเทลก่อนการแข่งขันว่าเขาจะไม่โจมตีในรอบแรก ค่อนข้างเป็นเครื่องหมายแห่งความเคารพจากคนที่มีความเข้มข้นในการแข่งขันซึ่งในอดีต Vettel ไม่เคยมีความสุขกับความสัมพันธ์ที่ง่ายที่สุดเสมอไป

อลอนโซ่กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าอาชีพของพวกเขาจะเชื่อมโยงกันเสมอเพราะการต่อสู้เพื่อชิงตำแหน่งสองครั้งที่พวกเขาต่อสู้ในปี 2010 และ 2012 และแน่นอนว่าพวกเขาใช้เวลาครึ่งแรกของการแข่งขันวิ่งไปด้วยกัน โดยติดอยู่ข้างหลังเอสเตบัน โอคอน เพื่อนร่วมทีมของอลอนโซ่ ก่อนที่กลยุทธ์จะแยกออกจากกัน ตอนเย็นของพวกเขา

หลังจากการแข่งขัน Vettel พยายามคำนวณอารมณ์ทั้งหมดที่ไหลผ่านตัวเขา

"ฉันรู้สึกว่างเปล่าเล็กน้อย" เขากล่าว “มันเป็นสุดสัปดาห์ที่ยิ่งใหญ่ สองปีที่ผ่านมาน่าผิดหวัง แต่มีสิ่งที่สำคัญกว่าในชีวิต

"เป็นสิทธิพิเศษอย่างมากที่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ฉันอยู่ ฉันหวังว่าฉันจะสามารถส่งต่อความรับผิดชอบนี้ให้กับนักแข่งคนอื่นๆ ได้ มีหลายสิ่งที่ยิ่งใหญ่และสำคัญกว่าการแข่งกันเป็นวงกลม

"มันพิเศษมากสำหรับฉันที่ได้รับการอำลาแบบนั้น ฉันมีช่วงเวลาที่ดีและสามารถประสบความสำเร็จและคว้าแชมป์ได้ จากมุมมองของกีฬา มันใหญ่มาก แต่ฉันก็สามารถเติบโตและเป็นผู้ใหญ่ได้เช่นกัน ในหลาย ๆ ด้านสะท้อนเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ มากมาย "

อาชีพที่มีอันดับสูงสุด

เซบาสเตียน เวทเทล
Vettel ฉลองการคว้าแชมป์ Abu Dhabi Grand Prix ประจำปี 2010 และกลายเป็นแชมป์ Formula 1 ที่อายุน้อยที่สุด

ความสำเร็จของ Vettel ทำให้เขาได้รับตำแหน่งในหนังสือประวัติศาสตร์ การชนะ 53 ครั้งของเขาทำให้เขาเป็นอันดับสามในรายการตลอดกาล รองจากลูอิส แฮมิลตันและไมเคิล ชูมัคเกอร์เท่านั้น เขาเทียบได้กับตำแหน่งแชมป์โลก 4 สมัยของ Alain Prost และมีเพียง Hamilton, Schumacher และ Juan Manuel Fangio เท่านั้นที่นำหน้า ที่ตำแหน่งโพล 57 ตำแหน่ง เขาขาดเพียงแฮมิลตัน ชูมัคเกอร์ และไอร์ตัน เซนนา

ในความเอิกเกริกของเขาที่ Red Bull ตั้งแต่ปี 2010-13 เมื่อเขาคว้าแชมป์สี่รายการติดต่อกัน Vettel คือเครื่องจักรแห่งชัยชนะ ซึ่ง Daniel Ricciardo อธิบายในสุดสัปดาห์นี้ว่าเป็น "วิธีการที่ไม่หยุดยั้ง เหมือนเขาไม่พอใจ เขาแค่ต้องการ ทำลายการแข่งขันในที่สุด”

Vettel มีความน่าเชื่อน้อยลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่ Ferrari ซึ่งเต็มไปด้วยความผิดพลาดที่ทำให้แคมเปญชื่อตกรางในปี 2017 และ 2018 แต่ถึงกระนั้นในหกฤดูกาลของเขาที่นั่น เขาทำคะแนนให้กับตำนานอิตาลีได้มากกว่าคนอื่นนอกจาก Schumacher และ Niki Lauda .

ในยุค Red Bull Vettel เป็นคนตลกและมีส่วนร่วมเสมอ ด้วยอารมณ์ขันแบบแองโกลฟิลและความรักที่มีต่อ The Beatles และ Monty Python แต่ความตั้งใจที่จะเอาชนะอย่างไร้ความปรานีในบางครั้งทำให้เขาถูกเลือกให้เป็นวายร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการต่อสู้ที่ขมขื่นกับมาร์ค เว็บเบอร์ เพื่อนร่วมทีม

นี่อาจสรุปได้ดีที่สุดจากปฏิกิริยาต่อต้านของเขาต่อการวิจารณ์การตัดสินใจของเขาที่เพิกเฉยต่อคำสั่งของทีมที่ไม่ให้แซงเว็บเบอร์เพื่อชัยชนะในมาเลเซียในปี 2556: "ฉันเร็วกว่า ฉันผ่านเขา ฉันชนะ"

แต่เมื่อความสำเร็จเริ่มยากขึ้น Vettel ก็เติบโตและกลมกล่อม แม้ว่าบางครั้งหมอกสีแดงที่แข่งขันกันอาจลงมาได้ เช่น เมื่อเขากระแทกล้อกับแฮมิลตันในบากูในปี 2560 โดยคิดผิดว่าเขาได้รับ "การทดสอบเบรก"

Vettel ขัดจังหวะแฮมิลตันในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีเพื่อกล่าวถึงตอนนี้

“ผมเสียใจจริงๆ” เขากล่าว “มันคือคำตอบของคุณ แต่ฉันคิดว่าบากูไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดี เพราะสิ่งที่ฉันทำไม่ถูกต้อง แต่จริง ๆ แล้วนับจากนั้นเป็นต้นมา…”

“มิตรภาพของเราดีขึ้น” แฮมิลตันกล่าวผู้ตั้งกระทู้ a (nxmcith985-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-02-07 19:10:33 IP : 171.7.66.7


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.